- Chuyên đề:
- Món ngon mỗi ngày
- Cẩm nang phòng bệnh giao mùa
Bát soup măng tây vừa ngon miệng vừa giúp bé yêu khỏe mạnh
Sung mãn hơn nhờ măng tây
Ngừa nhiều bệnh nhờ măng tây
Thịt lợn cuộn tôm và măng tây ngon ngất ngây
Măng tây tím - "thực phẩm vàng" tăng cường miễn dịch
Giá trị dinh dưỡng của măng tây
Măng tây là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng phổ biến trên toàn thế giới. Ở Việt Nam, hiện nay nhiều người cũng mua măng tây do loại rau này không những ngon mà có nhiều lợi ích tuyệt vời với sức khỏe.
Phân tích giá trị dinh dưỡng của măng tây cho thấy, trong 100gr măng tây xanh (tươi) chứa 2,2% đạm, 3,9% carbohydrate, 2,1% chất xơ, 0,1% chất béo và các khoáng chất như calci, sắt, magne, mangan, phospho, kali, kẽm… chiếm 35%. Măng tây rất giàu vitamin cần thiết cho cơ thể như vitamin C, E, K và vitamin nhóm B.
Măng tây rất giàu dinh dưỡng
Măng tây có vị ngọt đặc trưng, có thể dùng để chế biến thành nhiều món ăn ngon như salad măng tây, măng tây xào, măng tây nướng ăn kèm với thịt, tôm nướng. Soup măng tây cũng là một món ngon, dễ ăn và dễ tiêu hóa.
Các mẹ có thể nấu soup măng tây cho bé ăn giúp hỗ trợ tiêu hóa, kích thích sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như Lactobacilli và Bifidobacteria. Măng tây giàu chất xơ nên cũng giúp nhuận tràng, phòng tránh táo bón cho con.
Lưu ý: Do măng tây có giá trị dinh dưỡng cao nên bạn không nên cho con ăn nhiều và với số lượng lớn như các loại rau thông thường khác. Măng tây cũng chống chỉ định cho một số trường hợp bị dị ứng.
Nguyên liệu làm soup măng tây:
Nguyên liệu cho 2 người ăn như bữa bình thường, hoặc 4 người ăn như món khai vị: 500gr măng tây 1/3 củ hành tây, 1 củ khoai tây 2 tép tỏi, 1 quả chanh 1 thìa canh dầu olive, ½ thìa canh bơ 3 bát nước dùng (nước luộc gà) Muối, tiêu vừa đủ 1 chút sữa chua Hy Lạp hoặc kem chua (có thể không dùng). |
Cách làm soup măng tây:
Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa sạch măng tây, cắt khúc dài khoảng 3 – 5 cm.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập; Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ; Khoai tây rửa sạch, thái miếng vuông.
Bước 1: Cho nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho dầu olive và bơ vào nồi. Cho hành tây vào xào khoảng 2 – 3 phút cho mềm.
Bước 2: Thêm tỏi, măng tây và khoai tây vào nấu 3 – 4 phút, đến khi măng tây chuyển sang màu xanh sáng.
Bước 3: Nêm một chút muối và hạt tiêu rồi đổ nước dùng vào nồi đun nhỏ lửa khoảng 20 phút, hoặc đến khi khoai tây mềm.
Bước 4: Dùng máy xay sinh tố cầm tay để xay nhuyễn mọi thứ trong nồi soup lên. Hãy cẩn thận vì nồi soup đang rất nóng. Chừa ra một vài cọng đầu ngọn của măng tây để trang trí cho bát soup thêm đẹp.
Bước 5: Đun sôi lại nồi soup rồi tắt bếp.
Múc soup ra bát, trang trí với một vài cọng măng tây, thêm chút sữa chua Hy Lạp và rắc hạt tiêu lên trên bát soup.
Bạn có thể vắt một chút nước cốt chanh lên trên bát soup trước khi ăn sẽ tăng thêm hương vị.
Chúc ngon miệng!
Xem thêm cùng chủ đề: Món ngon mỗi ngày
Bình luận của bạn